10 SỰ THẬT ÍT NGƯỜI BIẾT VỀ ĐỒNG HỒ ROLEX

Rolex là thương hiệu đồng hồ nổi tiếng trên toàn thế giới bởi sự chính xác, sang trọng, và mức giá cao “ngất ngưởng”. Tuy nhiên, có những sự thật mà có lẽ không phải ai cũng biết về những chiếc đồng hồ Thụy Sĩ này.

1. Mặc dù Rolex là đồng hồ Thụy Sĩ nhưng công ty được bắt đầu tại London.

Ban đầu, Rolex bắt đầu như một công ty lắp ráp chứ không phải sản xuất đồng hồ. Công ty được mở của trở lại vào năm 2005 bởi một người nhập cư 24 tuổi.

Rolex là đồng hồ Thụy Sĩ nhưng công ty bắt đầu tại London

Công ty này nhập khẩu những bộ phận của đồng hồ từ Thụy Sĩ và lắp ráp chúng vào những chiếc mặt kính đồng hồ của Anh. Ba năm sau, đối tác kinh doanh quyết định tự sản xuất cũng như lắp ráp và mở văn phòng tại Thụy Sĩ bởi đó là nơi tập trung phần lớn những nhà sản xuất đồng hồ có tay nghề cao. 

Do mức thuế quá cao ở Anh nên cuối cùng văn phòng ở Anh đã bị đóng cửa và chỉ văn phòng ở Thụy Sĩ được duy trì cho đến hiện tại.

2. Đồng hồ Rolex trở nên phổ biến trong Chiến tranh thế giới thứ II

Phi công trong Không quân Hoàng gia Anh bắt đầu sử dụng đồng hồ Rolex bởi chúng được chứng minh là chính xác hơn những loại đồng hồ thông thường khác. Nhưng bất cứ khi nào bị bắn hạ và bị bắt bởi Đức quốc xã, chiếc đồng hồ sẽ bị tịch thu. Khi Rolex phát hiện ra điều này, họ bắt đầu cung cấp những chiếc đồng hồ khác để thay thế cho những tù nhân Anh.

Đồng hồ Rolex phổ biến trong chiến tranh

Do đó, thương hiệu đồng hồ Rolex đã trở thành một biểu tượng đối với cả đội bay và các tù nhân chiến tranh của Anh và Mỹ.

3. Đồng hồ Rolex được sử dụng trong cuộc đại tẩu thoát (The Great Escape)

Trong khi Corporal Clive Nutting là một tù nhân chiến tranh, ông đặt hàng một chiếc đồng hồ thay thế Rolex Oyster 3525 và tất nhiên một chiếc đã được chuyển tới trại giam Stalag Luft III. Chiếc đồng hồ Rolex này được sử dụng để tính thời gian di chuyển của giám ngục Đức Quốc xã và hỗ trợ ông cùng những tù binh khác thoát khỏi trại giam. Câu chuyện tuyệt vời này đã trở nên nổi tiếng thế giới và dẫn đến việc thực hiện bộ phim The Great Escape với diễn Steve McQueen.

Đồng hồ Rolex được sử dụng trong The Great Escape

4. Đồng hồ Rolex vẫn hoạt động dù ở đỉnh núi cao nhất thế giới hay dưới đáy đại dương!

Sau khi chiến tranh kết thúc, danh tiếng của đồng hồ Rolex phát triển từ việc cuộc thám hiểm dãy Himalaya của người Anh, chinh phục đỉnh Everest lần đầu tiên năm 1952. Mặc dù dưới điều kiện và độ cao khắc nghiệt, những chiếc đồng hồ Rolex của toàn bộ thành viên đoàn thám hiểm không hề bị hỏng, thậm chí không chạy sai dù chỉ một giây!

Đồng hồ Rolex vẫn hoạt động dưới đáy biển

Năm 1960, Hải quân Mỹ đã gửi một tàu ngầm nghiên cứu thiết kế đặc biệt xuống 35,798 feet dưới mực nước biển. Một chiếc đồng hồ Rolex đã được gắn bên ngoài tàu, và thật không thể tin nổi, nó vẫn chạy không sai một giây mặc dù chịu áp lực rất mạnh.

5. Làm thế nào để biết một chiếc Rolex giả.

Để phân biệt sự khác nhau giữa chiếc đồng hồ Rolex thật và giả, hãy nhìn vào chiếc kim dây. Nếu kim day chuyển động một cách nhẹ nhàng, tinh tế thì đó là đồng hồ Rolex thật. Còn nếu phát ra tiếng kêu hay di chuyển không mượt mà, đó là đồng hồ giả. 

Phân biệt đồng hồ thật giả

6. Đồng hồ Rolex không hề đắt trước những năm 1980.

Thập niên tám mươi là sự ra đời của tầng lớp yuppie – tầng lớp của những thanh niên giàu có mua sản phẩm hào nhoáng để thể hiện đẳng cấp. Khi những người này mua đồng hồ, họ lựa chọn Rolex, chính điều đó khiến giá của Rolex tăng lên rất nhiều!

Đồng hồ Rolex không đắt

Năm 1981 một chiếc đồng hồ Rolex có mức giá chỉ khoảng $900 nhưng trong vòng ít hơn mười năm giá đã nhảy vọt lên $2350 đối với những mẫu tương tự, chỉ thay đổi chút ít.

7. Rolex sử dụng vật liệu tốt nhất cho đồng hồ của họ

Trong khi hầu hết các đồng hồ được làm bằng một lớp kim loại được gọi là 316L, Rolex sử dụng một lớp đắt hơn nhiều gọi là 904L, với lượng niken và crôm cao hơn. Do có chất liệu tốt hơn, đồng hồ Rolex vật có khả năng chịu áp lực tốt hơn và cũng được đánh bóng tốt hơn so với những kim loại khác khiến nó có vẻ ngoài mượt mà, sang trọng hơn!

Đồng hồ Rolex được làm từ những chất liệu tốt nhất

8. Mọi chiếc đồng hồ Rolex đều được kiểm tra áp lực sau khi lắp ráp.

Khi hoàn thành, bất kỳ chiếc đồng hồ Rolex nào cũng trải qua một lượt kiểm tra áp lực để xác định xem có bất kỳ sự rò rỉ nào không. Những chiếc đồng hồ Rolex để lặn cũng được thử nghiệm dưới độ sâu 300 mét ( khoảng 1000 feet).

Đồng hồ Rolex phải trải qua kiếm tra áp lực

Chúng cũng phải trải qua một cuộc thử nghiệm ngưng tụ trong đó một giọt nước được đặt trên mặt kính của một chiếc đồng hồ nóng. Nếu phát hiện có nước ngưng tụ chiếc đồng hồ sẽ bị loại bỏ.

9. Tất cả đồng hồ Rolex đều được làm bằng tay.

Mặc dù một số người nghĩ rằng đó chỉ là huyền thoại, nhưng sự thật là mỗi chiếc đồng hồ Rolex vẫn được làm hết sức cẩn thận bằng tay. Mặc dù một số máy được sử dụng, tuy nhiên, những phần quan trọng nhất đều được thực hiện bởi những ngón tay của người Thụy Sĩ.

Tất cả đồng hồ Rolex đều được làm bằng tay

10. Chiếc đồng hồ Rolex đắt nhất được bán với giá 1,1 triệu $

Một chiếc đồng hồ Rolex cực kỳ hiếm đã thiết lập kỷ lục là chiếc đồng hồ Rolex đắt nhất thế giới. Chiếc đồng hồ Rolex với thép không gỉ này được tạo ra từ năm 1942 và được bán với một mức giá khổng lồ, đáng kinh ngạc là 1.176.000 & tại Đồng Quan trọng bán Christie ở Geneva. 

Đồng hồ Rolex đắt nhất thế giới

***

PALI AUTHENTIC là  công ty chuyên phân phối đồng hồ hiệu và các sản phẩm quà tặng cao cấp nhập khẩu trực tiếp từ Mỹ về Việt Nam. PALI AUTHENTIC ra đời để giúp nhiều người Việt sở hữu những sản phẩm thời trang chính hãng.
 
THẢO NEM (dịch)
 
Bài viết này được đăng tải lúc .