ẢNH HƯỞNG CỦA NƯỚC HOA TỚI SỨC KHỎE CON NGƯỜI

Nước hoa với mùi hương hấp dẫn ngày càng trở nên được sử dụng phổ biến và thậm chí trở thành một thói quen hàng ngày của nhiều người. Những chai nước hoa chính hãng được chiết xuất từ các thành phần thiên nhiên lành tính nhưng một số người đang có ý định bắt đầu sử dụng nước hoa hoặc đang sử dụng nước hoa luôn thắc mắc không biết nước hoa có ảnh hưởng gì tới sức khỏe con người hay không. Vậy hãy cùng tìm hiểu xem.

 

Nước hoa thực chất là gì

Theo thực tế thì con người đã biết sử dụng nước hoa từ thời xa xưa khi họ dùng hoa, lá của các loại cây cỏ thực vật nấu nên thành nước tắm cho thơm hay nhiều nơi còn dùng túi thơm để trong người để tỏa mùi thơm hấp dẫn xung quanh. Và khi đến ngày nay, với công nghệ hiện đại con người đã tạo ra những chai nước hoa với công thức đặc biệt cung cấp mùi thơm từ các loại tinh dầu.

Tinh dầu có thể lấy từ nguồn thiên nhiên bằng cách chưng cất hoa, lá hoặc cây các loài thực vật hoặc bằng con đường hóa học. Tinh dầu trong nước hoa là hợp chất dễ bay hơi, không tan trong nước, chỉ tan trong cồn bởi vậy thực chất nước hoa là dung dịch cồn.

Bên cạnh đó, trong nước hoa còn chứa chất tạo màu để cho màu đặc trưng: màu vàng, màu xanh lá cây…, đặc biệt còn có chất cho mùi thơm và giữ mùi được lâu, gọi là chất định hương. Mỗi loại nước hoa có một mùi đặc trưng nhưng không chỉ chứa một loại tinh dầu mà là một tập hợp nhiều loại tinh dầu theo một tỷ lệ nhất định để cuối cùng cho một mùi trội nhất và độc đáo nhất.

Không nên lạm dụng nước hoa

Nước hoa thực chất là một mỹ phầm góp phần tạo nên nét đẹp cuốn hút cho người sử dụng nếu được chọn và sử dụng đúng cách và hợp lý. Tuy nhiên nếu lựa chọn sai và dùng quá đà, bạn sẽ hạn chế công dụng của nó và có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe con người.

Và nước hoa theo định nghĩa ở trên thì nó là một tập hợp gồm nhiều loại tinh dầu hòa tan trong cồn bởi vậy chúng ta không thể dùng nó để uống. Đối với người lớn, khi nước hoa rơi một lượng nhỏ vào mắt, miệng, mũi, tai, vết thương,…có thể không hề gì nhưng  riêng với trẻ nhỏ, nhất là những trẻ sơ sinh thì tuyệt đối không nên để nước hoa tiếp xúc vào mũi, mắt trẻ sẽ làm mũi trẻ bị kích ứng, làm trẻ suy hô hấp và thậm chí có thể dẫn tới tử vọng.

Và như mọi mỹ phẩm khác, không nên lạm dụng nước hoa mà xịt quá nhiều cần xịt vừa đủ để tạo mùi hương thoang thoảng dễ chịu vừa tạo sự quyến rũ vừa tiết kiệm.

Một số lưu ý khi sử dụng nước hoa

Và một điều cần quan tâm là nhiều người lại bị dị ứng với nước hoa bởi các thành phần hóa chất trong nước hoa không phải ai cũng dễ thích nghi do vậy khi lựa chọn mua nước hoa thì cần bôi hoặc xịt trên da tay trên xem có mẩn đỏ hay ngứa không, nếu không bị dị ứng thì mới lựa chọn loại nước hoa đó.

Trước khi xịt nước hoa vào cơ thể thì nên vệ sinh sạch sẽ, tốt nhất là tắm rửa xong rồi mới xịt nước hoa để nước hoa giữ được mùi lâu hơn và tỏa hương thơm hơn không bị mùi cơ thể lấn át.

Bài viết này được đăng tải lúc .