ĐỒNG HỒ CƠ LỘ MÁY VÀ NHỮNG ĐIỀU BẠN CHƯA BIẾT

Chiếc đồng hồ cơ đắt tiền khó chiều thế nhưng lại được vô số người truy cầu và trong số đó, được đánh giá cực cao về mặt nghệ thuật cơ khí chính là dòng đồng hồ cơ lộ máy hay còn gọi là Skeleton. Đó chính là lý do chúng ta sẽ tìm hiểu về tuyệt tác phô diễn cấu tạo và hoạt động cơ khí đầy cuốn hút này!

Đồng hồ cơ lộ máy hay còn gọi là đồng hồ Skeleton, Open Heart là những mẫu đồng hồ cho thấy bộ máy của chúng ngay mặt trước để người sử dụng có thể đồng thời xem thời gian mà vẫn thấy được những hoạt động đẹp mắt nhịp nhàng đã âm thầm cung cấp khả năng kiểm soát thời gian đó.

Mỗi khi nhìn đồng hồ cơ lộ máy bạn sẽ luôn thấy được vẻ đẹp của cơ khí và những chuyển động tuyệt sắc

Để làm được điều này, nhà sản xuất đồng hồ đeo tay đã khoét lỗ mặt số theo một hình dạng nhất định (có thể gắn kính che chắn các lỗ khoét hoặc không). Từ các lỗ khoét rỗng đó, chúng ra có thể nhìn thấy được bộ máy đồng hồ – thứ thường được giấu bên dưới mặt số và thường chỉ thấy được qua nắp lưng có gắn kính ở mặt sau.

Thật tuyệt diệu khi cảm nhận những chuyển động tinh vi khôn cùng của bộ máy cơ khí đầy phức tạp, mọi thứ là những bộ phận tách biệt nhưng lại được kết nối để tạo ra những chuyển động vừa đồng thời xảy ra lại vừa dây chuyền liên tiếp. Đồng hồ cơ lộ máy không chỉ là công cụ mà còn là nghệ thuật. 

VÌ SAO CÓ ĐỒNG HỒ CƠ LỘ MÁY

Sự ra đời của đồng hồ quartz đánh một đòn nặng nề vào thế giới đồng hồ cơ nhưng cũng vì thế mà địa vị của đồng hồ cơ lại được nâng cao hơn những gì nó từng có và giá trị cũng chưa bao giờ dừng lại qua thời gian.

Cơ khí đẳng cấp hơn vì thế nó cần phải được triển lãm

Cơ khí đẳng cấp hơn vì thế nó cần phải được triển lãm

> Và cuối cùng, sản phẩm đồng hồ lộ máy đã ra đời, như một lời khẳng định vững chắc rằng chiếc đồng hồ này được vận hành bằng bộ máy cơ rất có giá trị, phân biệt rõ ràng với đại đa số đồng hồ quartz có giá trị thua kém chúng.

Ngày nay, đồng hồ cơ lộ máy đã có rất nhiều thể loại, kiểu dáng và cũng đã vượt qua mục đích ban đầu mà chúng được sinh ra để đồng thời đảm nhiệm cả hai nhiệm vụ:

– – –   Khẳng định đẳng cấp của chiếc đồng hồ bằng bộ máy cơ phức tạp, tinh vi, khó chế tác
– – –   Trình diễn những hoạt động mãn nhãn thể hiện tinh hoa, tâm huyết của nghệ thuật đo thời gian

CÓ BAO NHIÊU LOẠI ĐỒNG HỒ CƠ LỘ MÁY

Trước sự ra đời của nhiều nhà sản xuất, sự cách tân, đổi mới thì đã có rất nhiều loại đồng hồ cơ lộ máy nhưng chủ yếu và được ưa chuộng nhiều nhất gồm có hai loại: Skeleton (Lộ Khung) và Open Heart (Lộ Tim).

Đồng hồ cơ lộ máy toàn bộ 

Đồng hồ cơ lộ máy toàn bộ 

●   Đồng Hồ Cơ Lộ Máy Skeleton bao gồm: đồng hồ Automatic Skeleton – lộ khung tự động, Hand Winding Skeleton – lộ khung lên dây cót. Hai loại này phân biệt ở cách nạp năng lượng và cấu tạo nhưng hoàn toàn giống nhau ở đặc điểm trình diễn toàn bộ hoặc cấu trúc + hoạt động trên mặt số.

Đồng hồ cơ lộ máy một phần – Lộ tim/Openheart

Đồng hồ cơ lộ máy một phần – Lộ tim/Openheart

 

●   Đồng Hồ Cơ Lộ Máy Open Heart: là đồng hồ tự động, đồng hồ lên dây cót tay hoặc kết hợp cả hai nhưng chỉ triển lãm hoạt động của trái tim của bộ máy từ bộ phận bánh lắc và lò xo (bánh cân bằng và dây tóc), có thể có triển lãm thêm các phần khác của bộ máy nhưng không nhiều (nếu nhiều thì nó gọi là Skeleton rồi). 

ƯU NHƯỢC ĐIỂM CỦA ĐỒNG HỒ LỘ MÁY

Ưu Điểm:

●   Tỉ mỉ khó chế tác, nhiều công đoạn phải làm bằng tay hoặc tốn nhiều thời gian, không chỉ yêu cầu về chất lượng độ chính xác mà còn đòi hỏi phải thiết kế để bộ máy sao cho thật đẹp khiến đồng hồ Automatic Skeleton đồng hồ tự động Skeleton hay đồng hồ tự động Open Heart … đều đẳng cấp hơn bình thường.

●   Trình diễn những hoạt động ấn tượng có thẩm mỹ cao tùy theo thương hiệu, xuất xứ, giá thành … chính là một trong những điểm để người dùng đồng hồ lộ máy thể hiện sự hiểu biết của mình đối với thế giới đồng hồ, đẳng cấp của một tay chơi đồng hồ thứ thiệt.

Nhược Điểm:

●   Cấu tạo phức tạp, nhiều bộ phận bảo vệ được giảm bớt để mang lại tính thẩm mỹ cao khiến cho đồng hồ cơ lộ máy (đặc biệt là đồng hồ Automatic Skeleton, lên dây cót Skeleton) mỏng manh hơn. Đại đa số đều không chống chịu được va chạm và chỉ chống nước cơ bản (3 ATM).

Sự tinh xảo và nghệ thuật của đồng hồ lộ máy SevenFriday

Sự tinh xảo và nghệ thuật của đồng hồ lộ máy SevenFriday


●   Đắt tiền hơn so với đồng hồ Quartz, đồng hồ cơ bình thường nhưng thường chỉ có các chức năng cơ bản. Quá trình bảo dưỡng sửa chữa khá phức tạp và yêu cầu nơi thực hiện có chuyên nghiệp, tay nghề cao. Một số mẫu đồng hồ cơ lộ máy cực ấn tượng, có hình dạng “bất thường” sẽ có độ chính xác khá thấp. 

CẢNH BÁO ĐỒNG HỒ CƠ LỘ MÁY KÉM CHẤT LƯỢNG

Hiện nay trên thị trường đã xuất hiện rất nhiều mẫu đồng hồ cơ lộ máy hàng giả, hàng kém chất lượng được bán tràn lan với mức giá rẻ dưới 2 triệu hoặc rẻ hơn cả chục lần so với hàng chính hãng, thương hiệu chất lượng. Chính vì vậy khi gặp trường hợp một chiếc đồng hồ tự động giá rẻ bất ngờ thì chúng ta nên cẩn thận kẻo mua nhầm hàng nhái.

Tốt nhất, nếu bạn không biết cách phân biệt đồng hồ cơ lộ máy thì hãy mua hàng ở nơi uy tín, mách bạn là dòng máy Open Heart (máy Nhật) giá phải bắt đầu từ 4 triệu, Skeleton (máy Nhật, Thụy Sĩ) thì phải khoảng 5 triệu trở lên, sẽ không có sản phẩm đồng hồ Tourbillon nào giá dưới 50000$ trừ phi đó là sản phẩm đến từ Trung Quốc.

 

Bài viết này được đăng tải lúc .