Mách bạn kinh nghiệm chọn mua đồng hồ chống nước

Khi chọn mua cho mình một chiếc đồng hồ, ngoài quan tâm tới thương hiệu, giá cả, tính thời trang, hay yếu tố phong thủy…thì khả năng chống nước của đồng hồ cũng là một tiêu chí mà các đấng mày râu lưu tâm tới. Những câu hỏi mà phái mạnh mới đeo đồng hồ thường thắc mắc tới như, đồng hồ này có khả năng chống nước không? Có đi mưa được không? Rửa tay dưới vòi có vấn đề không? Có thể đeo đi bơi, đi biển được không?…Và câu trả lời nằm ở những ký hiệu trên mặt đồng hồ như: WR, 50M, 5 BAR, 10 ATM.

Hãy cùng Pali kiểm tra xem chiếc đồng hồ của bạn có khả năng chống nước “khủng” đến đâu nhé!

Omega Seamaster Planet Ocean cung cấp một kháng nước tuyệt vời của 60 bar / 600m / 2000ft

Omega Seamaster Planet Ocean cung cấp một kháng nước tuyệt vời của 60 bar / 600m / 2000ft

WR là viết tắt của từ Water Resistance có nghĩa là khả năng chống nước của đồng hồ, thường thì những đồng hồ chính hãng in kí hiệu này đều có khả năng chống nước từ trung bình khá trở lên, đảm bảo sử dụng tốt cho nhu cầu hằng ngày. Ngoài ra, có một số hãng sử dụng luôn chữ WR làm chỉ số chống nước và được đo bằng đơn vị mét.Ví dụ: WR 50 có nghĩa là đồng hồ có thể chịu được áp lực nước tại độ sâu 50m.

BAR là một đại lượng đo áp suất của Anh (thu hẹp trong nội dung bài viết này là áp lực của nước tác dụng lên đồng hồ). 1 BAR có nghĩa là đồng hồ có khả năng chịu được áp lực nước ở độ sâu 10m  mà vẫn đảm bảo hoạt động.

ATM cũng tương tự như BAR là một đại lượng đo áp suất phổ biến hiện nay. 1 ATM gần như tương đương 1 BAR và chịu được độ sâu tầm 10m.

Tóm lại, bạn cần nhớ 1 BAR ~ 1 ATM ~ 10m

Roger Dubuis không phù hợp với những người không biết chơi

Roger Dubuis không phù hợp với những người không biết chơi

Ý nghĩa của những chỉ số trên mặt (vỏ) của đồng hồ đối với người dùng. Nếu trên vỏ hay mặt đồng hồ của bạn không có bất kì dấu hiệu về thông số chịu nước (không ghi dòng chữ “water resitance” hay 30m, 50m, 100m…) hãy cẩn thận nhé. Chiếc đồng hồ của bạn không thích nước và rất ghét nước nữa!

Nếu mặt sau đồng hồ chỉ có dòng chữ Water Resitance (khả năng chịu nước) hoặc 30M, 3ATM, 3BAR nghĩa là chiếc đồng hồ ấy có thể chịu được khi rửa tay, khi trời mưa nhỏ nhưng không thể đi bơi, đi lặn.

50M, 5ATM, 5BAR: Nếu mặt sau ghi dòng chữ Water Resitance 5 BAR (hoặc ATM), nghĩa là bạn có thể đeo nó khi bơi, khi lướt ván và tắm vòi hoa sen (Lưu ý: không tắm trong bồn, không đeo khi xông hơi vì có thể làm giãn gioăng đồng hồ).

100M, 10 ATM, 10BAR: Đây là loại đồng hồ dùng để đeo khi tắm và khi lặn nông, không thể lặn sâu với bình khí. Nếu muốn lặn sâu, có thể sử dụng loại chuyên dụng là Diver Watch).

DIVER’S WATCH 200M, 20ATM, 20BAR: Được sử dụng trong mọi trường hợp. Chỉ có ở đồng hồ lặn chuyên nghiệp, loại đặc biệt và van thoát khí heli. Người lặn phải mang bình dưỡng khí và bảo hộ đặc biệt.

Vậy bạn nên chọn đồng hồ chống nước loại nào?

Người bình thường chỉ có thể lặn sâu tối đa 35m. Rất ít người có thể lặn sâu được tới 100m. Còn tất cả chúng ta lặn thông thường chỉ vài mét hoặc cố tình lặn thì khoảng 10m.

Nếu ai đó bán cho bạn chiếc đồng hồ có thể chống nước ở độ sâu 10.000M thì chớ dại dột mà tin. Không bao giờ có loại đồng hồ chịu nước sâu đến thế và chắc chắn là đồ giả.

Đồng hồ Casio với chức năng chống nước cho bạn thỏa sức bôi lội

Đồng hồ Casio với chức năng chống nước cho bạn thỏa sức bôi lội

Khi chọn đồng hồ chống nước, quý ông nên lưu ý những gì?

Đồng hồ càng mỏng càng dễ vào nước, bởi vì chiếc đồng hồ càng mỏng thì các phần ron mặt sau và ron cốt rất mỏng nên dễ bị vô nước. Trường hợp này thường gặp ở các đồng hồ đắt tiền có giá vài chục triệu. Nghe qua rất vô lý nhưng đó là sự thật, người bán cũng rất “oải” bán các loại đồng hồ này vì phải mang về hãng bảo hành và sự khó chịu từ khách hàng. Có nhiều trường không sửa chữa được vì máy đã gỉ sét. Nhiều khách hàng thắc mắc “chiếc đồng hồ tôi mua vài chục triệu mà tắm bị vô nước. Nhưng đó là sự thật!

Đồng hồ chính hãng luôn có ký hiệu trung thực trên mặt số hoặc khắc phía sau đúng theo tiêu chuẩn và thực tế sử dụng được ở cấp độ cao hơn nhiều so với ký hiệu. Còn hàng thị trường (nhái, giả, Fake) thì luôn thấp hơn tiêu chuẩn ghi trên đồng hồ, thậm chí muốn ký hiệu ra sao thì ký hiệu vì là hàng giả mà.

Đồng hồ Longines đắm mình trong nước

Đồng hồ Longines đắm mình trong nước

Cần lưu ý gì khi dùng đồng hồ chống nước?

–  Trước khi sử dụng các loại đồng hồ 5; 10; 15 và 20 BAR ở môi trường nước, phải chắc chắn núm đồng hồ đã được vặn chặt hoàn toàn (vì nước đa phần chỉ vào từ núm).
–  Không sử dụng núm khi đồng hồ bị ướt hoặc ở môi trường nước.
–  Sau khi đi bơi ở biển, phải vệ sinh ngay lập tứ để tránh nước biển ăn mòn đồng hồ bạn.
–  Không sử dụng đồng hồ khi tắm xông hơi, tắm nước nóng và ở môi trường nhiệt độ quá cao.

Hi vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về chỉ số chống nước của các loại đồng hồ, và có thêm thông tin để lựa chọn cho mình những mẫu đồng hồ chống nước phù hợp.

Bài viết này được đăng tải lúc .