TACHYMETER LÀ GÌ? CÁCH SỬ DỤNG CHỨC NĂNG TACHYMETER TRONG ĐỒNG HỒ?

Với những chiếc đồng hồ Chronograph thì ngoài khả năng chỉ giờ ra, đồng hồ còn được trang bị rất nhiều những chức năng cần thiết trong cuộc sống hằng ngày của bạn. Và một trong những chức năng không thể không nhắc đến đó là Tachymeter. Chắc hẳn sẽ có nhiều người bối rối khi lần đầu sử dụng chức năng này. Nhưng đừng lo lắng vì Pali Authentic sẽ giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc về Tachymeter sau đây.
 

 

Với những chiếc đồng hồ Chronograph bạn sẽ dễ dàng nhìn thấy dòng chữ Tachymeter trên vòng bezel

Với những chiếc đồng hồ Chronograph bạn sẽ dễ dàng nhìn thấy dòng chữ Tachymeter trên vòng bezel
 

Tachymeter là gì? Tachymeter là chức chức năng dùng để đo tốc độ dựa trên thời gian trôi qua trên một quãng đường cố định (1km hoặc 1 dặm). Kết quả tính toán của cơ chế này được đánh dấu trên vòng trên vòng bezel của mặt đồng hồ. Chức năng Tachymeter timer đo rất chính xác với thời gian vật thể chuyển động từ 7.2 giây đến 60 giây.

Lưu ý: Điều kiện để sử dụng chức năng Tachymeter trên những đồng hồ Chronograph là vòng bezel phải không xoay được.

CÁCH SỬ DỤNG CHỨC NĂNG TACHMYMETER

Đồng hồ có chức năng này thường là đồng hồ Chronograp, bên ngoài vỏ đồng hồ có lắp thêm một vàng gọi là “vành đo tốc độ”. Trên mặt hoặc viền đồng hồ được in hoặc khắc những con số như 60,70,300, 500,400,…đây là các chỉ số đốc độ bình quân được tính theo dặm/giờ hoặc km/h.

 Để đo vận tốc bình quân, ta sử dụng chế độ Chronograph hoặc Stopwatch 

 

Ứng dụng chứng năng Tachmymeter cũng rất dễ dàng

Ứng dụng chứng năng Tachmymeter cũng rất dễ dàng

 

 Đầu tiên bấm nút dưới cùng (vị trí thứ 3) để reset kim giây về vị trí 12 giờ.

 Khi vật thể bắt đầu chuyển động, bấm nút trên cùng cho kim Chronograph chạy và khi tới vạch đích (sau vạch xuất phát 1 dặm hoặc 1 km) thì bấm vào nút trên cùng lần thứ hai và quan sát vị trí kim giây.

 Nếu kim giây chỉ vào vị trí 3 giờ (theo cọc số đồng hồ) thì tương ứng với số ghi trên viền là 240, có nghĩa là ta đã di chuyển với vận tốc trung bình 240 dặm hoặc km/h.

 

Ngoài ra đồng hồ Chronograph trang bị chức năng Tachmymeter được thiết kế rất ấn tượng

Ngoài ra đồng hồ Chronograph trang bị chức năng Tachmymeter được thiết kế rất ấn tượng
 

⊕ Lưu ý: Muốn tính và đo được tốc độ nhanh hơn hoặc chậm hơn cho phép, bạn phải giảm hoặc tăng đơn vị đo (thay đổi thành ½ km hoặc 10 km). Tuy nhiên bạn phải cần sử dụng ít kiến thức toán cơ bản để đo chính xác được vận tốc trung bình.

Ví dụ:

Θ Để đo vận tốc của một người đi bộ qua đường, bấm kim Chronograp khi người đó bắt đầu đi và bấm dừng khi người đó qua tới đường. Nếu người đó mất 10 giây để hoàn tất việc qua đường với khoảng cách 10m. Dựa trên Tachymeter, vận tốc của người đó là 350km/giờ, Tuy nhiên người đó chỉ thực sự đi được 1/100 của 1km mà thôi, chính vì thế bạn phải lấy 350 chia cho 100 và nó sẽ ra vận tốc chính xác là 3,5km/giờ.

Θ Chúng ta muốn đo vận tốc của siêu xe đi trong quảng đường 10km, giả sử xe đó đi mất 10giây, thiết bị Tachymeter sẽ cho chúng ta biết là tốc độ của nó là 350 cây số trên giờ. Tuy nhiên siêu xe đó đi được 10km chứ không phải 1km. Nên chúng ta phải nhân vận tốc đó với 10 thì sẽ có kết quả siêu xe đó đi với vận tốc 3500km/giờ.

NHỮNG ĐIỀU LƯU Ý KHI SỬ DỤNG CHỨC NĂNG TACHYMETER

 Để sử dụng chức năng Tachymeter được trang bị trên đồng hồ, thì bạn phải biết được điểm khởi đầu và điểm kết thúc của khoảng cách để tính vận tốc.

 Công thức sử dụng để tính trong Tachymeter là T = 3600/ t (Trong đó T là giá trị Tachymeter, t là thời gian trong 1 giây phải mà vật thể đó xảy ra và 3600 là số giây trong một giờ).

 Tính năng Tachymeter sử dụng thang đo lograrithmic tỉ lệ thuận với “thời gian trôi qua” (1/thời gian trôi qua) và do đó được sử dụng để đo việc gia tăng mỗi đơn vị thời gian. Phổ biến nhất trong số này là đo tốc độ dặm trên mỗi giờ.

 Tốc độ âm thanh trong không khí là 1236 Km/giờ. Và chiếc đồng hồ có chức năng Tachymeter có thể đo được tốc độ âm thanh.

 

Bài viết này được đăng tải lúc .