Tại sao lại gọi "ĐỒNG HỒ AUTOMATIC" ? 3 LƯU Ý NÊN BIẾT KHI MUA

Có nhiều loại đồng hồ đeo tay trên thị trường, trong đó đẳng cấp hàng đầu chính là đồng hồ Automatic. Vậy đồng hồ Automatic là gì? Vì sao người ta lại say mê nó đến như vậy? Có nên mua hay không? Nếu muốn mua đồng hồ Automatic thì phải chú ý điều gì?

Đồng hồ Automatic là gì? Đồng hồ Automatic (hay còn gọi là đồng hồ tự động, đồng hồ tự động lên dây cót) là một loại đồng hồ sử dụng bộ máy cơ khí tự động lên dây cót khi đeo trên tay và tay chuyển động tự nhiên. Nói cách khác bạn chỉ cần đeo đồng hồ và hoàn toàn không cần lên dây cót hay thay pin.

​Mặt sau triển lãm máy của một mẫu đồng hồ Automatic

Mặt sau triển lãm máy của một mẫu đồng hồ Automatic


Đôi nét về đồng hồ cơ:

Đồng hồ cơ lại được chia làm hai loại là đồng hồ lên dây cót và đồng hồ Automatic tương ứng với hai loại bộ máy lên dây cót và máy Automatic. Cả hai loại đồng hồ cơ đều đắt tiền hơn, được đánh giá cao hơn hẳn đồng hồ quartz về đẳng cấp cũng như vẻ đẹp-nghệ thuật.

Về cấu tạo, cả hai loại bộ máy đồng hồ đều được tạo nên từ các bộ phận cơ khí kim loại như bánh răng, dây tóc, lò xo, … và có sự tương đồng rất lớn nên có đẳng cấp tương đương nhau. Nhưng nếu tính về sự tiện dùng thì đồng hồ Automatic hơn hẳn đồng hồ lên dây cót nên mức độ phổ biến cũng cao hơn.

LỊCH SỬ ĐỒNG HỒ AUTOMATIC

Đồng hồ Automatic bỏ túi đầu tiên được phát minh vào năm 1770 bởi ông Abraham-Louis Perrelet – một trong những ông tổ của ngành đồng hồ cơ. Đồng hồ Automatic đeo tay được phát minh vào năm 1923 bởi thợ sửa đồng hồ người Anh John Harwood, đây cũng chính là mẫu đồng hồ đã khai sinh ra khái niệm đồng hồ Automatic.

Kẻ có công lớn đưa đồng hồ Automatic lên đến địa vì ngày hôm nay đó chính là nhà sản xuất Rolex với mẫu đồng hồ Rolex Oyster Perpetual 1930 dựa trên nguyên mẫu của John Harwood. Cho đến nay cấu tạo, cơ chế, chất liệu của đồng hồ tự động ngày nay gần như không thay đổi quá nhiều dù đã có sự tham gia của nhiều nhà sản xuất, nghệ nhân đồng hồ.

CẤU TẠO CỦA ĐỒNG HỒ AUTOMATIC LÀ GÌ

 

Phân giải cấu tạo của một bộ máy Automatic

Phân giải cấu tạo của một bộ máy Automatic

 

Là một mẫu đồng hồ cơ, đồng hồ Automatic vận hành bằng bộ máy có năng lượng được dây cót tích trữ. Dây cót sẽ truyền động cho: bánh răng để vận chuyển các kim đồng hồ + bộ phận chịu trách nhiệm điều chỉnh cho các chuyển động chính xác là bánh lắc – lò xo.

Để tích trữ năng lượng cho dây cót của bộ máy tự động, chúng ta chỉ việc đeo đồng hồ nó sẽ tự động lên dây cót khi bánh đà xoay chuyển bởi các hoạt động tự nhiên của tay (hoặc các tác động lực như lắc nhẹ, xoay tròn đồng hồ bằng tay/bằng máy lên dây cót đồng hồ tự động).

♕ Mô tả sơ lược các bước hoạt động của đồng hồ Automatic:

Tay đeo đồng hồ chuyển động → Bánh Đà chuyển động → Tích Cót → Bánh Răng, Bánh Lắc … chuyển động → Đồng hồ hoạt động

 

3 LƯU Ý NÊN BIẾT KHI MUA ĐỒNG HỒ AUTOMATIC

“Đồng hồ Automatic là gì? Đồng hồ Automatic là một sản phẩm tượng trưng cho nghệ thuật cổ điển, rất khó sản xuất, quá trình sản xuất phức tạp, đắt tiền nên nó được đánh giá rất cao và được xem là vật dụng của người có hiểu biết sâu rộng, đam mê chinh phục, tượng trưng cho đẳng cấp và địa vị”


Đồng hồ Automatic là một biểu tượng của nghệ thuật và đẳng cấp

Đồng hồ Automatic là một biểu tượng của nghệ thuật và đẳng cấp

 

 Dĩ nhiên, đồng hồ Automatic dành cho mọi người và là một sản phẩm vô cùng hoàn mỹ cho phong cách của chúng ta nhưng không vì thế mà mù quáng chạy theo xu hướng để mua sai, dùng nhầm, dùng không hợp. Để tránh điều đó xảy ra, bạn hãy lưu ý 3 điểm sau.

1) Đồng hồ Automatic không chính xác như đồng hồ Quartz (pin)

Thuộc về nghệ thuật cổ điển, độ chính xác của đồng hồ Automatic kém hơn đồng hồ quartz khá nhiều, sai số có thể nằm trong khoảng – 20 đến + 40 giây/ngày, các mẫu đạt tiêu chuẩn cao sai số -4 đến +6 giây/ngày.

Đừng ngạc nhiên và cho rằng đồng hồ lỗi, giả nên sai số nằm trong phạm vi này nhé. Đây cũng là điều bạn nên cân nhắc trước khi mua. Tất nhiên, mặc dù sai số khá lớn nhưng con số này cũng không hề đáng kể, đồng hồ Automatic rất tuyệt vời, bỏ qua sẽ rất đáng tiếc.

Bộ máy tuyệt đẹp của đồng hồ Automatic

Bộ máy tuyệt đẹp của đồng hồ Automatic
 

2) Đồng hồ Automatic phải đeo mỗi ngày ít nhất 8 tiếng

“Trung bình thời gian hoạt động khi cót đầy của đồng hồ Automatic Thụy Sĩ khoảng 38 giờ, Nhật Bản khoảng 40 giờ”

Để đồng hồ đủ năng lượng hoạt động, người dùng phải đeo tối thiểu 8 tiếng/ngày. Nếu không thể đeo đủ thời gian này, bạn có thể chọn đồng hồ tự động vừa có khả năng tự động lên dây cót khi đeo vừa có thể lên dây cót bằng tay (vặn núm điều chỉnh). Hoặc sắm thêm một máy lên dây cót đồng hồ tự động (Watch Winder).

Đồng hồ tự động hiện nay đều có cơ chế chống vặn cót khi cót đầy nên bạn không cần lo lắng khi đeo quá nhiều thời gian trong một ngày. Với đồng hồ có khả năng vặn cót tay thì vẫn nên hạn chế làm điều này vì chúng gây ảnh hưởng không tốt cho cơ chế hoạt động.

3) Đồng hồ Automatic phải được nâng niu giữ gìn

Bộ máy của đồng hồ Automatic Là một tổ hợp các bộ phận rời rạc bằng kim loại là chủ yếu nên rất nhạy cảm với các chấn động, va đập, độ ẩm, hóa chất, từ trường nên phải giữ đồng hồ tránh xa tất cả chúng. Khi vỡ kính, vào nước phải đi sửa chữa bảo trì ngay.

Nếu bạn là người thường xuyên hoạt động mạnh, chơi thể thao cường độ cao, nên cân nhắc để chọn mẫu đồng hồ tự động “chuyên thể thao” phù hợp. Các mẫu này cũng rất dễ tìm kiếm, hiện tại Seiko, Orient, Citizen, Bulova, Tissot … đều có rất nhiều mẫu mã. 

Xem thêm các mẫu đồng hồ tại: Pali Authentic

 

Bài viết này được đăng tải lúc .