TỔNG HỢP KIỂU VÀ TÊN GỌI CÁC LOẠI KIM ĐỒNG HỒ PHỔ BIẾN

Là một bộ phận rất quan trọng trong chiếc đồng hồ, kim đồng hồ cũng có rất nhiều loại, có tên gọi và mục đích khác nhau nhưng đều có điểm chung là thể hiện tinh túy chủ đề của cả chiếc đồng hồ. Nắm được điểm này, bạn có thể nhận dạng được sản phẩm đúng chuẩn hiện đại, cổ điển, quý tộc với độ chính xác lên đến 99%.

TỔNG HỢP KIỂU VÀ TÊN GỌI CÁC LOẠI KIM ĐỒNG HỒ PHỔ BIẾN

Kim đồng hồ là một trong những bộ phận chủ chốt có lịch sử lâu đời hàng đầu để hiển thị thời gian trên những chiếc đồng hồ kim truyền thống. Xuyên suốt lịch sử hơn 400 trăm của chiếc đồng hồ, đã có rất nhiều loại kim được sinh ra, đến thời điểm hiện tại đã có không dưới 1000 loại.

“Kim đồng hồ ảnh hưởng rất nhiều đến phong cách của toàn bộ chiếc đồng hồ. Chỉ cần kim giờ-phút mang phong cách cổ điển sẽ khiến đồng hồ trở nên cổ điển hơn 1/3, tương tự với nhiều thể loại khác như hiện đại, trẻ trung, thể thao, đơn giản, hoàng gia, …”

Dĩ nhiên, sẽ có những loại nổi tiếng và cũng có những loại ít người biết đến. Và trong phần bên dưới sẽ là tổng kết lại kiểu và tên gọi các loại kim đồng hồ phổ biến hiện nay theo thứ tự bảng chữ cái. Hãy theo dõi xem liệu chiếc kim trong đồng hồ của bạn có tên gọi và phong cách như thế nào nhé (không tính kim giây).

KIM ALPHA


Một chiếc đồng hồ dùng kim Alpha
Một chiếc đồng hồ dùng kim Alpha
 

Có độ phổ biến cực cao, phong cách thanh lịch nhưng vẫn không mất đi sự mạnh mẽ hay tinh tế. Kim Alpha có thể phù hợp với cả đồng hồ hiện đại lẫn cổ điển, dùng cho cả nam và nữ.


KIM ARROW
 

Một chiếc đồng hồ dùng kim Arrow

Một chiếc đồng hồ dùng kim Arrow
 

Là loại kim có hình dạng tương tự mũi tên, có độ tùy biến cao, thông thường phù hợp với phong cách hiện đại. Hiện nay thường được dùng để hiển thị một chức năng đặc biệt hơn là chỉ thời gian chính như giờ phút giây.

KIM BROAD ARROW

Một chiếc đồng hồ dùng kim Broad Arrow
Một chiếc đồng hồ dùng kim Broad Arrow

Cũng là loại có mũi tên ở đầu nhưng kim Broad Arrow có rảnh phủ dạ quang để xem giờ trong bóng tối, trông rất hiện đại và cũng tiện dụng hơn cho cuộc sống, thường xuất hiện trên đồng hồ thể thao cổ điển, đồng hồ lặn.

KIM BATON (ĐẦU NHỌN)

Một chiếc đồng hồ dùng kim Baton

Loại kim này có hình dạng như một thanh kiếm to bản, góc cạnh sắc sảo. Kim Baton cực kỳ phổ biến, có thể dùng cho nhiều loại đồng hồ, phủ rộng từ cổ điển cho đến hiện đại, không giới hạn nam nữ hay độ tuổi.

KIM BREGUET

Một chiếc đồng hồ dùng kim Breguet

Một chiếc đồng hồ dùng kim Breguet
 

Là một trong những kiểu kim đại diện cho trường phái cổ điển danh giá được ưa chuộng hàng đầu hiện nay. Kim do bậc thầy đồng hồ vĩ đại hàng đầu mọi thời đại là Breguet phát minh ra, sử dụng trên các mẫu đồng hồ do ông chế tác.

KIM BREGUET (ANTIQUE ROMAN)
 

Một chiếc đồng hồ dùng kim Breguet Antique Roman

Một chiếc đồng hồ dùng kim Breguet Antique Roman


Có hình dạng tương tự kim Breguet nhưng độ dài các kim ngắn hơn, thân to hơn, tương thích với các dấu giờ La Mã có kích thước to.

KIM CATHEDRAL


Đi theo phong cách chuẩn cổ điển như kim Breguet nhưng thay vì hình tròn thì kim Cathedral lại có hình thoi. Loại kim này hiện tại đã ít gặp trên đồng hồ hiện đại.


KIM DAUPHINE

Là một trong những loại kim đồng hồ phổ biến nhất hiện nay, bởi hình dáng cân xứng hài hòa, kim Dauphine có sự tương thích cao với tất cả các phong cách từ cổ đến kim, không phân biệt nam nữ, độ tuổi.

KIM KRIS

Là loại kim có thân uốn lượn, gây ấn tượng mạnh về mặt thị giác. Hiện tại thường được dùng để thể hiện các chức năng đặc biệt qua đó nhất mạnh sự đặc biệt của mẫu đồng hồ, hiếm dùng để hiển thị thời gian chính.

KIM LOLLIPOP

Một phong cách khác của kim Breguet lấy cảm hứng từ kẹo que với hình tròn to hơn, thân kim thanh mảnh hơn.

KIM LOUIS XVI

Loại kim có hình dáng tương tự như kim chiếc đồng hồ bỏ túi của vua Louis XVI của Pháp. Một phong cách chuẩn hoàng gia được yêu thích trên đồng bỏ treo tường, đồng hồ bỏ túi và đồng hồ đeo tay sang trọng hàng trăm năm nay.

KIM MERCEDES

Một loại kim có các rãnh dạ quang tạo ra hình dáng tương tự biểu tượng của thương hiệu xe hơi hàng đầu nước Đức Mercedes-Benz. Với tạo hình dạ quang độc đáo, kim thường được dùng trên đồng hồ lặn, các thương hiệu nổi tiếng thường dùng là Rolex.

KIM PEAR

Hiện nay kim Pear ít xuất hiện trên đồng hồ đeo tay nhưng rất phổ biến trong đồng hồ treo tường và đồng hồ bỏ túi do kích thước không phù hợp với đồng hồ đeo tay (khó xem giờ). Kim phù hợp với phong cách cổ điển.

KIM PENCIL

Là loại kim có hình dạng như cây bút chì được tuốt nhọn đầu. Rất phổ biến và mang phong cách hiện đại. Kim Pencil cũng rất dễ xem giờ, phù hợp với đồng hồ thể thao, các loại đồng hồ cần đọc thời gian nhanh.

KIM PLONGEUR

Là loại kim có hình dạng giống thanh đoản kiếm to bản, thân kim có rảnh để phủ dạ quang, xem giờ rất dễ, thường được sử dụng trên đồng hồ lặn. Thương hiệu nổi tiếng dùng loại kim này là Seiko

KIM SQUELETTE SKELETON

Loại kim này không phải dạng bản mà là dạng khung, nhìn xuyên qua kim có thể nhìn thấy các bộ phận của mặt số. Kim thuộc dạng cổ điển, một số có thể áp dụng cho phong cách hiện đại nếu thay dạng khung thành các rãnh chứa dạ quang.

KIM STICK (FILS)

Là loại kim cực kỳ phổ biến, đặc biệt là trên các loại đồng hồ mặt nhỏ. Là những thanh kim loại dài, kiểu dáng đơn giản, phong cách nhẹ nhàng.

KIM SWORD


Có hình dáng hệt như một thanh kiếm, trên thân kim có rãnh dạ quang, rất phổ biến và có rất nhiều thương hiệu sử dụng, có phong cách hiện đại, mạnh mẽ, dễ đọc thời gian, gây ấn tượng thị giác mạnh.

 

Bài viết này được đăng tải lúc .